Công Ty TNHH Thương mại và Dịch vụ SGN  50C Trần Khắc Chân, Phường 15, Quận Phú Nhuận, TP.HCM laptopsgn@gmail.com  0906.96.1347 - 0946.058.979

Image

Hotline tư vấn
0906.96.1347 (TP.HCM)
0946.058.979 (Hà Nội)

So sánh iMac và PC để bàn 06-06-2023   591 lượt xem


Lựa chọn máy tính để bàn Windows hay dòng iMac là câu hỏi của rất nhiều người. Các dòng máy Macbook, iMac có giá tiền rất cao, chi phí để sở hữu không hề rẻ. Vậy, lựa chọn máy Mac tốt hơn PC Windows hay nên lựa máy nào là phù hợp ?

Trong bài viết này, hãy cùng Laptop SGN phân tích các sự khác biệt giữa 2 dòng máy này.

 

máy tính Mac và PC Windows


1/ Dựa trên kinh nghiệm sử dụng

Nhìn chung, có vẻ như nếu bạn đã từng quen với hệ điều hành Windows thì việc sử dụng máy Mac (sử dụng hệ điều hành MacOS của Apple) khó khăn trong thao tác, khó sử dụng và có nhiều thứ bất tiện. Điều này cũng là đúng vì Windows được hãng Microsoft lập trình hệ điều hành theo hướng sử dụng giao diện đồ họa, mang tính tương tác cao hơn Mac.

Nhưng máy Mac lại ổn định phần cứng và ít lỗi vặt. Cho đến Windows 10, Windows 11 thì hiện tượng lỗi vặt, máy treo, màn hình xanh và tình trạng…luôn update windows khiến người dùng vô cùng bực mình. MacOS sử dụng ổn định, máy chạy nhanh, trackpad rất dễ sử dụng, thay thế chuột.

2/ Đồng bộ dữ liệu, thiết bị

Tính đồng bộ với các thiết bị iphone, ipad, macbook, iMac dễ dàng đồng bộ trong hệ điều hành MacOS. Các tính năng quen thuộc như Message, FaceTime, Notes, Photos rất mượt mà, ổn định và chất lượng.

Về máy Windows, các ứng dụng hỗ trợ điện thoại Android không có, mọi thứ cần dùng dựa trên việc cài đặt các phần mềm hay cắm cáp nối qua cổng USB.

3/ Nhà sản xuất

Apple cung cấp 6 dòng máy tính, ứng với nhiều thông số riêng. Trong đó, dòng iMac sử dụng cho để bàn, các dòng Macbook Pro, Macbook Air đi theo xu hướng tiện dụng, đẹp và mang đi dễ dàng. Máy tính PC dùng hệ điều hành Windows thường từ các hãng sản xuất Lenovo, HP, Dell…
 

So sánh iMac và Windows PC máy bàn


Đồng ý rằng, bạn có thể cài đặt hệ điều hành MacOS trên máy tính PC, nhưng hiệu năng cho việc sử dụng này không cao. Và cũng không bao nhiêu người thích cài MacOS trên máy tính PC hiệu năng trên Windows. Đa phần có thể cài 2 hệ điều hành song song trên máy.

iMac vẫn hỗ trợ cài đặt Windows theo cơ chế song song, thông qua trình cài đặt mang tên BootCamp. Tuy nhiên, phiên bản Windows khá khắt khe và máy sẽ dễ nóng máy hơn sử dụng MacOS.

4/ Tính năng bảo mật, virus

Về mặt này thì máy Mac là trùm chống virus, và bảo mật cực cao. Cho nên có thể nói, nền tảng MacOS rất an toàn, và… không cần mua phần mềm diệt virus.

Nhưng PC cài đặt Windows thì rất mệt mỏi vấn đề virus, trojan tấn công…

5/ Hệ sinh thái phần mềm

Windows có hệ sinh thái các phần mềm vô cùng phong phú. Các ứng dụng đi kèm khi cài Windows không có nhiều tính năng và ít khi sử dụng. Nhưng trên MacOS thì lại rất hữu ích chẳng hạn như FaceTimes, Maps, iTunes, Photos, iMovies… có thể giúp bạn dễ dàng sử dụng, edite ảnh và tạo video.

Nhìn chung, khi sử dụng các phần mềm đồ họa như Photoshop, Lightroom, Office thì cả MacOS và Windows đều đảm bảo.

Bình luận của bạn

  MENU