Công Ty TNHH Thương mại và Dịch vụ SGN  50C Trần Khắc Chân, Phường 15, Quận Phú Nhuận, TP.HCM laptopsgn@gmail.com  0906.96.1347 - 0946.058.979

Image

Hotline tư vấn
0906.96.1347 (TP.HCM)
0946.058.979 (Hà Nội)

So sánh máy bộ và máy tính tự ráp 07-02-2023   627 lượt xem


Trong quá trình lựa chọn máy tính ưng ý, bạn thường phân vân trong việc nên lựa chọn mua PC máy bộ hay PC lắp ráp riêng theo ý thích của mình. Điều này cũng là điều mà nhiều khách hàng khác đang quan tâm, và đặt ra nhiều câu hỏi cần được tư vấn.

Hôm nay, Laptop SGN xin đưa ra các thông tin liên quan để giúp bạn có thể phân biệt lợi thế và bất lợi giữa máy tính bộ và máy tính lắp ráp theo ý nhé.

 

nên chọn máy bộ hay máy tính tự lắp ráp ?

 

1/ Máy tính PC tự lắp ráp

PC viết tắt của Personal Computer, tức là máy tính cá nhân, nói cách khác, PC được hiểu là máy tính để bàn. Với dòng máy tính PC tự lắp ráp, tất nhiên việc chúng ta trải nghiệm và lựa chọn linh kiện để lắp ráp và tận hưởng chất lượng của nó là điều tuyệt vời, chi phí do chúng ta tự điều chỉnh và lắp ráp, nâng cấp theo ý riêng của mình.

Với 1 chiếc máy tính PC tự lắp ráp, chúng ta có thể dễ dàng lựa chọn linh phụ kiện phù hợp. Nó cũng như việc chúng ta tự xây nhà, tự thiết kế mẫu yêu thích, sau đó tự đi tìm nguyên liệu, vật liệu để xây luôn.

Tuy nhiên, việc tự lắp ráp PC đòi hỏi phải có kiến thức chuyên môn, cần hiểu về việc tự xây dựng cấu hình máy tính riêng, phù hợp và đồng bộ để máy tính có thể vận hành ổn định. Bạn cần có kiến thức và hiểu biết tương đối về máy tính, phần cứng và các phần mềm đi kèm.

Lợi thế của máy tính PC tự lắp ráp nằm ở tính tùy biến cao. Vì tự lựa chọn, nên chúng ta có thể dễ dàng tùy chỉnh cấu hình mình mong muốn rất dễ dàng ứng với số tiền mình bỏ ra.

Việc thay thế linh kiện và nâng cấp rất dễ, có thể thực hiện thủ công, dễ dàng sửa chữa và thay thế.

Giá rẻ: chúng ta có thể tự lựa cho mình máy tính và linh kiện phù hợp, không bị chi phí nhiều thay vì đi mua 1 chiếc PC bộ do một công ty sản xuất sẵn (đã có lời trong đó). Việc cắt giảm về các khâu trung gian và không có yếu tố lời lỗ trong kinh doanh sẽ giúp chúng ta tiết kiệm khối tiền.

Bất lợi khi chọn lắp ráp PC theo ý thích đòi hỏi chúng ta phải có kiến thức về kỹ thuật tương đối. Ngoài ra, cần phải có linh kiện, phụ kiện, các vật dụng để có thể tháo lắp, lắp đặt và hiểu rõ tính tương thích của các thiết bị khi hòa chung 1 tổng thể cùng nhau nhằm đạt được sự ổn định và hài hòa nhất.

2/ Máy tính bộ, hay máy tính được lắp sẵn

Loại này xem như dạng “chìa khóa trao tay”, tất nhiên là “máy tính trao tay” mọi thứ đã được lắp sẵn, dọn sẵn và mọi thứ đồng bộ một khối của nhà sản xuất.

Nói cách khác, PC đồng bộ đã nói lên tính đồng bộ của nó, tương thích cao giữa các thiết bị cũng như được sự bảo hành từ chính hãng.

 

lắp ráp máy tính

 

Lợi thế đỉnh cao của máy tính bộ là…đồng bộ và tương thích, hiệu năng và hiệu suất sử dụng cao. Quá trình lắp ráp đều được tính toán, cân đối cũng như kiểm tra chất lượng sao cho máy tính chạy ổn định nhất. Các linh kiện cũng được chuẩn riêng, một số PC còn được tích hợp sẵn Windows có bản quyền, chúng ta không cần phải bỏ tiền ra mua.

Bất lợi lớn nhất là giá tiền cao khi mua. So với lắp ráp và thay thế, việc PC đồng bộ bị ảnh hưởng dù cố tình hay vô tình từ nhà sản xuất, các linh kiện khó và bị độc quyền bán hàng, nhất là 1 số sản phẩm chỉ có 1 nhà sản xuất sản xuất ra.

Quy định riêng của bên lắp ráp sẽ khiến chúng ta chỉ có thể lựa chọn được cấu hình mà người bán (dealer) bán ra, muốn lệch đi thì… không thể.

Vậy thì nên lựa chọn PC bộ hay PC lắp ráp ?

Mỗi cách thức lựa chọn đều có ưu nhược riêng. Chúng ta sẽ căn cứ theo nhu cầu thực tế cá nhân để quyết định. Nhìn chung, PC lắp ráp sẽ khiến bạn khó khăn khi lựa chọn linh phụ kiện, nhưng… có thể nhờ 1 người IT hiểu rõ kỹ thuật lựa chọn cũng như lắp ráp theo yêu cầu (chi phí hoa hồng không cao). Ngoài ra, việc ổn định và muốn bảo hành từ nhà sản xuất hay đơn vị phân phối về lâu dài, việc lựa chọn PC bộ sẽ là 1 điều mà mỗi chúng ta cần cân nhắc.

Bình luận của bạn

  MENU