Công ty TNHH Thương mại & Dịch vụ SGN  50C Trần Khắc Chân, phường 15, Quận Phú Nhuận, TP.HCM laptopsgn@gmail.com  0906.96.1347

Image

Tư vấn 0906.96.1347

Sinh viên nên mua laptop Windows hay Macbook ? 03-10-2022   384 lượt xem


Nhiều bạn sinh viên cứ băn khoăn việc nên lựa chọn máy tính/laptop Windows hay Macbook ? So về 2 dòng này thì có nhiều điều chúng ta bàn cãi, nhất là nhiều bạn là fan tín đồ của họ Táo, nhưng... khi sử dụng Macbook lại khó khăn, cũng như một số phần mềm không có trên Macbook, không dành riêng cho hệ điều hành MacOS. Trong bài viết này, Laptop SGN xin nêu ra các thông tin cần thiết giúp các bạn sinh viên có thể dễ dàng lựa chọn cho mình một chiếc máy tính ưng ý và hiểu rõ sự khác nhau giữa 2 dòng laptop Windows và Macbook đang rất thịnh hành hiện nay trên thị trường Việt Nam.
 

Lựa chọn Macbook hay Windows cho các bạn sinh viên

 

Đầu tiền, chúng ta cần thống nhất một quan điểm chung khi nói đến máy tính MacOS sẽ lấy đại diện là Macbook. Và laptop chạy Windows là những chiếc máy tính dùng hệ điều hành của Microsoft chạy Windows.

Trên thực tế, máy tính laptop MacOS có hỗ trợ chạy Windows song hành trên máy, thông qua trình hỗ trợ Bootcamp của Apple.

Tuy nhiên, trong bài viết này, chúng ta nói đến máy Windows và máy tính Macbook là so sánh đơn thuần về chức năng chạy hệ điều hành chính của 2 máy tính này.

Các bạn sinh viên hiện nay cứ phân vân mãi chuyện lựa chọn 2 dòng máy này. Đôi lúc thích quả táo cắn dở Macbook, sang trọng và fan họ táo; nhưng lại có nhiều điều khó chịu sau 1 thời gian sử dụng nó.

Ưu điểm chung của MacOS:

 • hệ điều hành ổn định, chạy mượt mà.
 • trải nghiệm liền lạc, tương ứng và tương thức với hệ sinh thái của Apple như Cloud, đồng bồ danh bạ hay các ứng dụng chuyển đổi dữ liệu qua lại giữa máy tính bảng, iphone, macbook.
 • ít bị virus và cơ chế bảo mật tốt
 • chạy ổn định và tối ưu hiệu suất, hiệu năng máy khi sử dụng các phần mềm đồ họa phổ biến hiện nay như Photoshop, Illustrator, Lightroom...

 

Sinh viên nên lựa chọn máy tính Windows hay Macbook

 

Ưu điểm chung của Windows:

 • máy sử dụng hệ điều hành của hãng Microsoft, vốn là hệ điều hành lâu đời và rất phổ biến từ trường học đến công sở hiện nay.
 • nhiều ứng dụng cài đặt phong phú, có khả năng bẻ khóa, xài chùa và dễ cài đặt.
 • dễ cài đặt hệ điều hành khi hư hỏng và chi phí cài đặt rất rẻ.
 • tính mở, dễ tương thích với nhiều thiết bị ngoại vi: chuột, bàn phím rời, bluetooth,...

Những ưu điểm về phần cứng

+ Macbook:
       * màn hình chất lượng và mang tính đồng nhất, không lệch màu nhiều so với việc bạn xem 1 bức ảnh trên iphone, ipad và macbook. Màu sắc giống nhau, độ chính xác cao, phù hợp với nhu cầu thiết kế chỉnh ảnh đơn giản.

 • Trackpad sử dụng tuyệt vời, dễ sử dụng, thao tác chuẩn xác và nhạy.
 • Tỷ lệ gõ phím sai rất thấp, bàn phím êm, không gây ra tiếng động và độ bám con chữ rất cao. Nhìn chung, về bàn phím thì Macbook là tuyệt vời.
 • Pin trâu và kéo dài, thường từ 5-6 giờ, hiệu năng sử dụng lâu dài, bền và ít bị hao hụt pin. Các ứng dụng sử dụng trên Macbook ít hao pin. Máy tính chạy mát, mượt mà, ít bị nóng và quạt kêu như Windows.
 • Về phần cứng, có thể thấy Macbook rất ổn và chất liệu vỏ kim loại cứng cáp, đẹp mắt, các va chạm không gây hư hỏng cấu trúc máy tính bên trong với các phần cứng hiện hành.

+ Windows

Windows có khá nhiều ưu điểm và thị phần tiêu thụ trên toàn cầu của máy tính Windows từ trước đến giờ đều cao hơn máy Macbook.

 • tính phổ biến cao, tương thích với mọi phần mềm máy tính từ kế toán đến kỹ thuật, đồ họa đều dễ dàng chạy trên phiên bản Windows. Một số máy tính Windows thì chạy được ứng dụng, nhưng Macbook thì không có ứng dụng riêng hoặc phải dùng ứng dụng thay thế.
 • các nhà lập trình thường thích viết các phần mềm trên máy Windows hơn và các sinh viên học từ các trường Đại học đều học qua các chương trình lập trình cơ bản cho việc lập trình ứng dụng máy Windows.
 • Lợi thế về bộ phần mềm Microsoft Office, bộ phần mềm nhiều tính năng, dễ dàng in ấn và giao diện trực quan, được đồng bộ với Cloud hiệu quả. Đây à điều mà máy tính Macbook dùng hệ điều hành MacOS không thể có được. Các thao tác trên Office rất dễ dùng, tiện lợi và nhanh chóng tìm kiếm, lưu trữ dữ liệu... so với máy macbook.
 • Chơi games ngon nhất: các game viết bằng Java và game trực tuyến đều tối ưu cho Windows.

Dựa trên các đặc điểm nêu trên, với các bạn sinh viên mới bước vào giảng đường đại học thì việc sử dụng chiếc máy tính laptop chạy hệ điều hành Windows sẽ tiện dụng cho bạn so với máy tính Macbook. Các máy tính Windows giá thành không cao; dễ dàng sử dụng và tiết kiệm được nhiều thứ. Ngoài ra, khi lắp đặt, sửa chữa thiết bị, thêm RAM, ổ cứng trên máy Windows dễ dàng hơn Macbook. Các linh kiện máy tính Macbook giá cao và một số dòng máy tính không cho phép bạn thay rời RAM, ổ cứng mà hàn chết trên mainboard.

Bình luận của bạn

  MENU