Công Ty TNHH Thương mại và Dịch vụ SGN  50C Trần Khắc Chân, Phường 15, Quận Phú Nhuận, TP.HCM laptopsgn@gmail.com  0906.96.1347 - 0946.058.979

Image

Hotline tư vấn
0906.96.1347 (TP.HCM)
0946.058.979 (Hà Nội)

Những điều cần cân nhắc khi chọn máy tính xách tay vào năm 2023 30-12-2022   430 lượt xem


Việc lựa chọn một chiếc máy tính xách tay đòi hỏi sự quan tâm đặc biệt và trách nhiệm cao. Trong thế giới ngày nay, một người cần nó – không chỉ để giao tiếp với thế giới mà còn để làm việc. Để hiểu rõ loại máy tính xách tay nào sẽ phù hợp, bạn cần quyết định mục đích sử dụng máy tính cá nhân của mình.

Màn hình hiển thị
Một trong những đặc điểm chính để chọn máy tính xách tay là màn hình. Đường chéo màn hình. 15,6 inch là đường chéo tối ưu. Ngoài ra, hãy chú ý đến thiết bị có đường chéo là 17,3 inch. Nếu bạn nghi ngờ mình sẽ mang theo máy tính xách tay của mình rất nhiều, thì đường chéo 13-14 inch là một lựa chọn tuyệt vời.

Độ phân giải màn hình. Khi chọn độ phân giải màn hình, cần lưu ý rằng giải pháp tốt nhất là Full HD (1920×1080). Độ phân giải thấp hơn chỉ phù hợp nếu bạn đang tìm kiếm một chiếc máy tính xách tay thân thiện với ngân sách với các thông số cơ bản.

 

Xu hướng laptop 2023

 

Hầu hết các phiên bản thân thiện với ngân sách đều sử dụng TN với góc nhìn nhỏ và độ sáng tầm thường. Nhưng nó rẻ và trông không tệ như âm thanh của nó. Độ phân giải trong những trường hợp này không phải là Full HD (1920 x 1080) mà là HD (1366 x 768), tuy nhiên, hình ảnh vẫn đẹp và các pixel gần như không nhìn thấy được.

Tốt nhất, hãy chọn kiểu máy có màn hình Full HD và ma trận IPS hoặc VA. Trong những trường hợp này, bạn sẽ nhận được sự kết hợp tuyệt vời giữa chất lượng, độ sáng và góc nhìn tuyệt vời 178 độ.

Bộ vi xử lý
Một trong những tính năng quan trọng nhất khi chọn máy tính xách tay là bộ vi xử lý. Nó đóng một vai trò thiết yếu trong một máy tính xách tay. Nó cung cấp hiệu suất cao của thiết bị, tốc độ và hiệu quả năng lượng. Tùy chọn tốt nhất cho bộ xử lý có thể phục vụ Intel Celeron hoặc AMD Ryzen 5, 7, 9.


Loại ma trận. Các ma trận phổ biến nhất trong máy tính xách tay là IPS và TN + Film. Ma trận cung cấp kết xuất màu chính xác và góc nhìn chấp nhận được. Chọn ma trận không mỏi mắt và có hình ảnh mượt mà.

Bộ vi xử lý là trái tim của máy tính xách tay. Nó quyết định phần lớn tốc độ và hiệu suất của mô hình đã chọn. Sẽ rẻ hơn nếu xem xét các biến thể trên chip của AMD, nhưng bạn có thể chú ý nếu không phải là bộ xử lý mới nhất nhưng vẫn phổ biến của thế hệ thứ tám và thứ chín của Intel.
Trong số các mẫu AMD giá cả phải chăng nhất là dòng E1 và E2 (mẫu E1-7010, E2-9000 và E2-9000e). Hãy chú ý nếu bạn định mua một chiếc máy tính xách tay đơn giản cho các tác vụ văn phòng.

Nếu bạn cần thứ gì đó mạnh mẽ hơn thì có dòng A4 và A6 với A4-9120, A4-9125, A6-9220, A6-9225, v.v. Và mạnh nhất nhưng tương đối rẻ là bộ vi xử lý AMD A9, bao gồm các mẫu A9-9420 và A9-9425. Khi tìm kiếm một máy tính xách tay chơi game thân thiện với ngân sách, bạn nên xem xét bộ xử lý AMD Ryzen 3 và Ryzen 5, bao gồm các mẫu 2200U, 2300U và 2500U, 3500U.

Trong trường hợp của Intel, dòng sản phẩm đơn giản nhất và rẻ nhất là dòng Celeron N (N3050, N3060, N3350 và N4000). Tốt hơn một chút là dòng Pentium N (bộ xử lý N3700, N3710, N4200 và N5000). Tối ưu cho mọi tác vụ sẽ là Intel i3 thế hệ thứ tám (i3-8130U, i3-8145U) – chúng có sự kết hợp tuyệt vời giữa chất lượng và giá cả và phù hợp ngay cả với máy tính xách tay chơi game.

Nếu bạn vẫn chưa biết nên chọn bộ xử lý của nhà sản xuất nào, chỉ cần nhớ điều này: Các mẫu AMD rẻ hơn, nhưng bộ xử lý Intel có hiệu suất năng lượng tốt hơn, điều này ảnh hưởng đến hầu hết mọi thứ – kích thước và trọng lượng của máy tính xách tay, thời lượng pin, hiệu suất, v.v. Ít nhiều bằng nhau trong tất cả các chỉ số là dòng Intel Core và AMD Ryzen. Hơn nữa, cái sau dường như thậm chí còn rẻ hơn với chất lượng và sức mạnh gần như tương đương.

RAM
Một chiếc máy tính xách tay chắc chắn, rẻ tiền vẫn có nghĩa là hoạt động nhanh và đáp ứng đầy đủ các thao tác của người dùng. Do đó, ngoài bộ xử lý, bộ nhớ vận hành (RAM), dung lượng và loại của nó đều quan trọng.


Đối với các tác vụ văn phòng đơn giản, làm việc với tài liệu và lướt mạng, RAM 4 GB là đủ. Tuy nhiên, 8 GB sẽ là tối ưu, giống như đối với phiên bản dành cho game thủ. Nó cũng phải là loại DDR4 chứ không phải DDR3 (gần như không còn tìm thấy trong các mô hình mới nhưng vẫn đáng được cảnh báo).

Lý tưởng là 16 GB. Nó sẽ là đủ cho mọi thứ, nhưng trong nhiều kiểu máy, RAM có thể được thêm vào sau. Điều chính là chọn một máy tính xách tay có hai khe cắm RAM, để bạn có thể mua dải thứ hai và làm cho thiết bị của bạn nhanh nhất có thể.


Ổ cứng tích hợp (HDD và SSD)

Với việc giảm giá vật liệu, ổ SSD tốc độ cao bắt đầu xuất hiện trên các máy tính xách tay giá rẻ. Với chúng, máy tính khởi động sau 10-15 giây và hoạt động nhanh chóng với tất cả các loại tệp.


Nhưng đừng mong SSD ở phân khúc rẻ nhất sẽ có ổ HDD cổ điển ít nhất 500 GB đủ dùng cho công việc và giải trí. Định dạng SSD tối thiểu được phép là 120 GB, nhưng tốt hơn hết bạn nên tìm kiếm các tùy chọn cho 240 GB trở lên. Nhưng trong danh mục các mô hình giá cả phải chăng, điều này dường như không dễ dàng.

Video card
Các máy tính xách tay rẻ nhất không có card đồ họa rời. Những mẫu này không dành cho trò chơi (máy tính xách tay chơi game khác với những mẫu đó), nhưng thậm chí chúng còn kéo theo một số mẫu đơn giản có tuổi đời từ mười năm trở lên.


Để chạy thứ gì đó hiện đại hơn, cần có card đồ họa cao cấp hơn, nhưng trong hầu hết các trường hợp, máy tính xách tay giá rẻ được trang bị card đồ họa di động tầm thường từ NVIDIA GeForce MX110 trở lên, cũng như các mẫu GeForce 710M/820M/840M/920M/940M hoặc Radeon R5 M330 /R5 M430/520/530, v.v.

Các tùy chọn tối ưu sẽ là GeForce MX130, GeForce 1050 hoặc GeForce GTX 1650. Tuy nhiên, hai tùy chọn cuối cùng phù hợp với máy tính xách tay chơi game rẻ nhất, vì vậy các mẫu văn phòng chỉ có dòng MX.


Với các cạc đồ họa này, bạn có thể chơi các trò chơi đơn giản nhưng hiện đại ở cài đặt tối thiểu hoặc trung bình, chẳng hạn như CS:GO, Liên minh huyền thoại, v.v.


Thiết bị ngoại vi

Trong thiết bị ngoại vi, mọi thứ dễ dàng hơn nhiều. Ngay cả những máy tính xách tay hiện đại giá cả phải chăng nhất cũng có mô-đun Wi-Fi và Bluetooth, bộ điều hợp, đầu đọc thẻ, webcam, loa âm thanh nổi, micrô và thậm chí cả ổ đĩa DVD RW (vâng, những mẫu như vậy vẫn tồn tại ngay cả trong số những mẫu mới).

Tất nhiên, tất cả điều này có thể có chất lượng khác nhau, hỗ trợ các băng tần, công nghệ, chức năng khác nhau và những thứ khác. Tuy nhiên, phần đế chính, cho phép thực hiện tất cả các chức năng thiết yếu của máy tính xách tay, vẫn có mặt ở cả những mẫu giá cả phải chăng nhất. Đôi khi bạn có thể thấy một máy tính xách tay không có camera hoặc đầu nối mạng LAN, điều này chỉ có thể truy cập mạng thông qua Wi-Fi.

Bình luận của bạn

  MENU