Công ty TNHH Thương mại & Dịch vụ SGN  50C Trần Khắc Chân, phường 15, Quận Phú Nhuận, TP.HCM laptopsgn@gmail.com  0906.96.1347

Image

Tư vấn 0906.96.1347

Lựa chọn card đồ họa cho máy tính thiết kế 10-10-2022   471 lượt xem


Trong quá trình chọn mau máy tính, đối với các bạn lựa chọn laptop đồ họa, việc sử dụng card đồ họa hay card màn hình đồ họa là điều mà các nhà thiết kế designer cần có. Trong bài viết này, laptop SGN xin đưa ra các thông tin cơ bản về các tiêu chí về card đồ họa graphics card mà bạn cần quan tâm.

Card đồ họa giúp cho việc xử lý hình ảnh máy tính được rõ ràng, sắc nét và độ tương phản chuẩn xác giữa các hình ảnh trên màn hình. Giúp quá trình hiển thị hình ảnh được đẹp, cũng như nâng cao hiệu suất khi chơi games, thiết kế và in ấn.

Nhìn chung, các máy tính hiện tại đều được trang bị card màn hình từ cơ bản đến chất lượng cao phù thuộc vào dòng máy và nhu cầu chúng ta sử dụng. VGA – card đồ họa là một phần cứng rất quan trọng trong máy tính. VGA giúp quyết định quá trình nhanh hcậm của máy, card đồ họa của bạn càng xịn xò thì tốc độ xử lý dữ liệu của bạn sẽ nhanh chóng và tiện lợi.

Giá cả card màn hình cao cấp thì giá cũng không hề rẻ. Cho nên, chúng ta cần cân nhắc và tính toán cân đối nhu cầu và ngân sách để có thể dễ dàng lựa chọn cho mình 1 chiếc card đồ họa phù hợp với nhu cầu và túi tiền của mình.

GPU viết tắt của Graphic Processing Unit, bộ xử lý đồ họa, giúp xử lý mọi vấn đề liên quan đến hình ảnh của máy tính. Nói cách khác, card đồ họa giúp cho quá trình chúng ta chơi games, xem phim video, học tập và thiết kế đồ họa được chuẩn xác, đẹp và tốt về hình ảnh hiển thị trên màn hình.

Card đồ họa rời có 2 cổng cho phép chúng ta có thể kết nối máy tính khác nhau, mở rộng của sổ làm việc. Các ứng dụng như Photoshop, Lightroom với nhiều thanh công cụ và không gian hẹp khiến quá trình hậu kỳ và thao tác gặp nhiều khó khăn, hình ảnh bị thu bé lại trong việc chỉnh sửa hình ảnh.

 

Máy tính thiết kế đồ họa và card đồ họa rời

 

Card đồ họa giúp cho việc phân định rõ các dải màu sắc nét và đa dạng, từ đó giúp quá trình hiển thị hình ảnh được sắc nét, sinh động, chân thực và nâng cao trải nghiệm dành cho người dùng.

Khả năng xử lý dữ liệu nhanh, mạnh, giúp đẩy tốc độ xử lý tuyệt vời. Thông qua các lệnh từ các công cụ của Adobe như Photoshop, Lightroom, ... card màn hình rời càng mạnh thì tính xử lý đồ họa càng cao hơn, giúp mọi việc liên quan đến hình ảnh được trọn vẹn và trơn tru hơn rất nhiều.

Card đồ họa rời không tốn nhiều điện năng của máy, cũng không chiếm bộ nhớ, giúp tuổi thọ máy tính được nâng cao trong quá trình sử dụng. Ngoài ra còn có thêm tản nhiệt, giảm bị nóng và tỏa nhiệt ra môi trườn gbên ngoài trong quá trình lâu dài sử dụng.

Xem thêm: Cấu hình máy tính laptop đồ họa bạn cần biết

Xem thêm: Các mẫu laptop dành cho thiết kế đồ họa

Chúng ta chia ra card màn hình ra làm 2 nhóm chính, mà bạn thường nghe thấy trên các trang tin tức công nghệ thông tin và tư vấn sản phẩm như sau

  1. Card đồ họa onboard (loại này tích hợp sẵn luôn trên mainboard của máy tính)
  2. Card đồ họa rời (gọi tắt là card rời)

+ Dòng Card đồ họa onboard thì xem như có sẵn khi mua máy, khỏi lăn tăn suy nghĩ gì vì nó đã có sẵn trên mainboard của máy tính. Chúng ta chỉ lo lắng vấn đề về tiền nong mà thôi. Loại này tích hợp sẵn trên CPU. CPU – đơn vị xử lý trung tâm, là não bộ của máy tính. Card đồ họa này thường dính sẵn, tính năng nó không bằng card rời trong cùng một cấp độ. Nhưng loại này tiện dụng, khỏi lăn tăn khi mua máy, giá thành cũng rẻ hơn. Các thế hệ CPU mới của Intel có kèm card onboard, gia tăng hiệu năng đáng kể, giúp cho việc chơi game 3D hay các bộ phim, video hình ảnh HD rất ngon lành và sắc nét.

 

Card đồ họa onboard
 

Dòng card màn hình onboard này sẽ dựa vào RAM và CPU. Tức là CPU đời mới và RAM dung lượng lớn sẽ dẫn đến chất lượng đồ họa cao. Card màn hình onboard tích hợp sẵn tiết kiệm nhiều chi phí. Các hãng tích hợp như Intel, NVIDIA, AMD và VIA.

+ Dòng card đồ họa rời: cũng công năng như card onboard nhưng gắn rời ở ngoài, độc lập, hỗ trợ xử lý dữ liệu, hình ảnh. Chúng chuyên nghiệp và có thêm nhiều phụ kiện, cho chất lượng hình ảnh đẹp hơn so với các card onboard cùng cấp độ.

So với card onboard dính cứng trên mainboard không thể tháo rời, thì card đồ họa rời có thể gắn rời ra, làm việc độc lập.

Card đồ họa màn hình rời có riêng bộ tản nhiệt, xử lý GPU riêng, hỗ trợ máy tính xử lý đồ họa tốt, nó lại độc lập, không ngốn RAM của máy tính. Mang tính chuyên nghiệp và chúng ta có thể lựa chọn riêng để lắp đặt.

 

CArd đồ họa rời dành cho máy tính thiết kế đồ họa

 

Giá thành card đồ họa rời khá cao, nên việc lựa chọn đòi hỏi phải tốn chi phí đầu tư. Chúng ta là nhà thiết kế, biên tập video, streamer cần hình ảnh chất lượng cao thì chắc chắn nên đầu tư chi mình một card đồ họa rời.

Tiêu chí để chúng ta đánh giá card rời này nằm ở bộ xử lý đồ họa GPU, các giao tiếp kết nối và nguồn phụ, bộ nhớ video và hình ảnh. Chúng ta cần xem xét và nhận ra rằng, khi xem xét toàn bộ yếu tố trên mới là toàn diện và đầy đủ; không nên đánh giá Card 1GB không tốt bằng Card 2GB.

 


CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI & DỊCH VỤ SGN

Địa chỉ: 50C Trần Khắc Chân, phường 15, Quận Phú Nhuận, TP.HCM
MST: 0316916215
Hotline: 0906.961.347
Zalo: 0906.961.347
Shopee: shopee.vn/laptopsgn
Email: laptopsgn@gmail.com
Website: https://laptopsgn.com

Bình luận của bạn

  MENU