Công ty TNHH Thương mại & Dịch vụ SGN  50C Trần Khắc Chân, phường 15, Quận Phú Nhuận, TP.HCM laptopsgn@gmail.com  0906.96.1347

Image

Tư vấn 0906.96.1347

Laptop học sinh dùng loại nào là phù hợp ? 13-09-2022   267 lượt xem


Đầu năm học mới 2022 - 2023, các bạn học sinh bắt đầu một năm học mới với nhiều khát vọng và mong mỏi. Với các bạn học sinh đang ngồi trên ghế nhà trường, nhất là các bạn học sinh cấp 3, khi chương trình học yêu cầu ngày càng nhiều việc sử dụng máy tính để bàn, máy tính laptop để hỗ trợ học tập, học tập từ xa trong thời đại dịch Covid - 19. Trong bài viết này, laptop SGN xin giới thiệu và đưa ra các tiêu chí lựa chọn máy tính laptop phù hợp với các bạn học sinh.

 

Laptop dành cho học sinh cấp 3


Các dòng máy tính dành cho các bạn học sinh, nhất là các bạn học sinh cấp 3 cần đáp ứng các tiêu chí như sau:

1. Cấu hình core i3 trở lên, lý tưởng là Core i5
2. RAM tối thiểu 4GB, lý tưởng là 8GB
3. HDD 128GB trở lên, lý tưởng là 256GB
4. Kích thước màn hình từ 14 inch
5. Bàn phím dễ thao tác
6. Hệ điều hành Windows
7. Pin chất lượng, kéo dài 4-5 giờ
8. Thương hiệu 
9. Giá cả
10. Chế độ bảo hành, hậu mãi

Sau đây chúng ta sẽ lướt qua các tiêu chí đã nêu bên trên để cụ thể hơn từng nội dung.

1. Cấu hình core i3 trở lên, lý tưởng là Core i5

Các dòng máy tính Core i3 trở lên hiệu năng khá ổn định. Nhưng lý tưởng nhất là Core i5, hiệu năng máy và tốc độ xử lý của Chip ổn định hơn. Các dòng máy tính dành cho học sinh, nhất là các bạn học sinh cấp 3 dùng nhiều thì chỉ cần đảm bảo xử lý tốt các ứng dụng văn phòng, lướt web và tra cứu tìm kiếm tài liệu. Chính vì thế, dòng máy tính cho học sinh xem như là máy tính văn phòng.

2. RAM tối thiểu 4GB, lý tưởng là 8GB

Máy tính cấu hình RAM tối thiểu 4GB nhưng lý tưởng là 8GB bộ nhớ. Việc thắc mắc về chọn 8GB hay 4GB khiến nhiều bạn học sinh khá phân vân. Tuy nhiên, khi nói đến bộ nhớ RAM 4GB tức là khi bộ nhớ máy tính chạy hết 4GB thì sẽ tiếp tục lấn sang các GB tiếp theo. Nếu như máy tính của bạn chỉ có cây RAM 4GB thì khi thiếu RAM máy tính sẽ dùng một phần ổ cứng của bạn làm RAM tạm thời, dẫn đến việc máy tính sẽ chạy chậm hơn. Nếu máy tính chạy dưới 4GB RAM thì mọi thứ vẫn không có gì xảy ra. Các ứng dụng như Chrome và Zalo thường ngốn khá nhiều RAM bộ nhớ của máy, chính vì thế, chúng ta chọn thêm RAM để lắp hoặc mua hẳn 1 thanh RAM 8GB là được. Có thể dùng 1 thanh RAM 2GB để nâng tổng RAM thành 6GB, nếu máy tính laptop của bạn có khe cắm thêm RAM.
 

Máy tính giá rẻ dành cho các bạn học sinh


3. HDD 128GB trở lên, lý tưởng là 256GB

Thông thường, máy tính để giảm giá bán, người ta thường dùng ổ cứng HDD. Dòng ổ cứng HDD là ổ cứng khá truyền thống, chạy khá chậm. Tuy nhiên, giá của nó khá rẻ. Hiện nay, các máy tính muốn nâng hiệu suất sử dụng ổ cứng sẽ được thay bằng SSD thay vì ổ HDD. Tốc độ của ổ cứng SSD cao hơn gấp 2 lần so với ổ cứng HDD. 

Dung lượng 128GB khá khiêm tốn vì khi cài đặt hệ điều hành Windows và cài đặc các ứng dụng đi kèm đã tốn hết khoảng 50GB. Chính vì thế, không gian còn lại để bạn lưu trữ tài liệu ngày qua ngày, năm qua năm chỉ còn 60-70GB khá khiêm tốn. Giải pháp tốt nhất là mua ổ cứng dung lượng 256GB cho thong thả hơn; hoặc bạn mua thêm USB ngoài cắm vào cũng được. Nếu mua USB, hãy chọn các USB 3.0 sẽ có tốc độ truyền file, đọc file nhanh hơn. Giá cũng khá cao so với các dòng USB 2.0.

4. Kích thước màn hình từ 14 inch

Màn hình có kích thước 14 inch trở lên có vùng không gian làm việc rộng, giúp bạn dễ dàng quan sát được các con chữ, văn bản nhỏ trên màn hình. Nhìn chung, nếu màn hình càng rộng, càng lớn thì sẽ khiến cho mắt của bạn dễ dàng làm việc và khỏe mắt hơn. Nhưng với máy tính laptop là loại thường xuyên đem đi tới lui, di chuyển nhiều, bạn cần màn hình vừa đủ từ 12 inch trở lên. Qua bán hàng nhiều năm, chúng tôi nhận thấy rằng, laptop dành cho các bạn học sinh có kích thước từ 14 inch là đạt. Việc màn hình to trên 15 inch sẽ khiến việc bỏ vào balo khó khăn, nặng nề và khó khăn hơn khi bạn di chuyển.

5. Bàn phím dễ thao tác

Các bàn phím dễ sử dụng, mềm mại và không cấn tay sẽ giúp thao tác trên bàn phím được thông suốt, gõ phím nhạy và chuẩn xác. Ngày nay, các dòng máy tính thị trường có nhiều loại bàn phím, có loại không đèn nền, có loại có đèn nền phát sáng trong tối,... Bạn có thể dùng loại bàn phím theo chẩn QWERTY, cách lý tưởng nhất là đến ngay cửa hàng bán máy tính để xem và trải nghiệm thao tác trên bàn phím là tốt nhất. Nhiều dòng máy tính thao tác trên phím khá khó khăn. Việc gõ phím nhiều lúc cứng và dễ chạm các phím khác.
6. Hệ điều hành Windows

Vâng, Windows, hệ điều hành lâu đời của hãng Microsoft với chiếc cửa sổ 4 màu từ lâu đã tồn tại trong nhà trường phổ thông qua các môn tin học gõ phím. Các phòng lab máy tính của nhà trường thường cài đặt hệ điều hành Windows, hệ điều hành này có rất nhiều ứng dụng đi kèm, trong đó phần mềm Microsoft Word, Microsoft Excel, Microsoft PowerPoint được dạy chính thức ở trong trường học. Tuy nhiên, thị trường hiện nay có nhiều dòng máy tính không cài đặt hệ điều hành Windows. Đơn cử đó là dòng máy Macbook sử dụng hệ điều hành MacOS, kiểu dáng Macbook sang trọng khiến nhiều bạn học sinh yêu thích. Ngoài ra còn máy tính hệ điều hành Ubuntu, hình con vịt xấu xí (!) cũng bày bán trên thị trường. Nên lý tưởng nhất là dùng hệ điều hành Windows để tránh rắc rối. Các dòng máy Macbook, Ubuntu đều có cái đặt được các phần mềm văn bản, nhưng nói hơi "khác" so với Microsoft nhé.

7. Pin chất lượng, kéo dài 4-5 giờ

Thường pin laptop sử dụng 2-3 giờ khi không cắm sạc. Pin laptop sử dụng loại pin 4 cell và 6 cell. Đặc biệt, các dòng Surface Pro thời lượng pin sử dụng dài 7-8 giờ; Macbook thời lượng pin sử dụng 4-5 giờ.

Sẽ thật may mắn nếu như laptop hết pin đột xuất khi bạn đang làm bài thi mà không kịp cắm nguồn điện hay không có nguồn cấp điện (!).

8. Thương hiệu 

Thị trường hiện nay có nhiều dòng máy tính của các hãng trên toàn thế giới: Asus, Acer, HP, Dell, Apple, Windows, Google…Thông thường, HP, Dell, Apple, Windows được nhiều Khách hàng mua sử dụng.

9. Giá cả

Phủ trong phân khúc giá tầm trung từ 5 đến 10tr có rất nhiều máy. Bạn có thể đến trực tiếp cửa hàng để xem máy tính, cũng như nghe thêm lời tư vấn từ các nhân viên bán hàng máy tính của Laptop SGN.

10. Chế độ bảo hành, hậu mãi

Thông thường, các máy tính xách tay sau một thời gian sử dụng hay phát sinh nhiều vấn đề. Khi là bị hỏng cổng USB, khi bị treo máy, máy chậm, hỏng màn hình…. Việc lựa chọn 1 nơi uy tín để trao tiền đi đôi với chế độ bảo hành, hậu mãi đáng tin cậy. Tại laptop SGN, chúng tôi luôn có chế độ bảo hành sản phẩm theo quy định của hãng sản xuất, đồng thời, có chế độ bảo hành hậu mãi riêng của cửa hàng. Bạn an tâm khi chọn mua laptop tại laptop  SGN nhé.

 

Bình luận của bạn

  MENU