Công ty TNHH Thương mại & Dịch vụ SGN  50C Trần Khắc Chân, phường 15, Quận Phú Nhuận, TP.HCM laptopsgn@gmail.com  0906.96.1347

Image

Tư vấn 0906.96.1347

Laptop có tuổi thọ bao lâu? Khi nào nên thay mới laptop? 01-04-2023   190 lượt xem


Hầu hết các chuyên gia ước tính rằng tuổi thọ của laptop rơi vào khoảng từ ba đến năm năm. Sau khoảng thời gian này, mặc dù chiếc laptop của bạn có thể tiếp tục hoạt động, nhưng sẽ thường gặp khó khăn trong việc đáp ứng chạy được các ứng dụng và phần mềm ngày càng hiện đại hơn.

Bạn có phải là người phụ thuộc nhiều vào máy tính của mình để làm việc, giải trí và thực hiện các công việc hàng ngày không? Bạn đã bao giờ tự hỏi liệu người bạn đồng hành đáng tin cậy của mình sẽ tồn tại được bao lâu và khi nào nó sẽ trở nên chậm chạm hoặc lỗi thời? Sự thật là, ngay cả những chiếc laptop được bảo trì tốt nhất cũng có hạn sử dụng. Hầu hết các chuyên gia ước tính rằng tuổi thọ của laptop rơi vào khoảng từ 3 đến 5 năm. Sau khoảng thời gian này, mặc dù chiếc laptop của bạn có thể tiếp tục hoạt động, nhưng sẽ thường gặp khó khăn trong việc đáp ứng chạy được các ứng dụng và phần mềm ngày càng hiện đại hớn.

Trong thời đại công nghệ phát triển nhanh như hiện nay, biết được khi nào nên nói lời tạm biệt với laptop hiện tại của mình và nâng cấp lên một kiểu máy phù hợp hơn điều quan trọng bạn cần làm. Vì vậy, hãy cùng Lapptop SGN đi sâu vào các yếu tố ảnh hưởng đến tuổi thọ của máy tính xách tay và khám phá lý do tại sao 3 đến 5 năm là thời điểm thích hợp để thay mới.

Bao lâu thì nên mua laptop mới?

Máy tính xách tay là một công cụ thiết yếu cho công việc, học tập hoặc sử dụng cho nhu cầu cá nhân, vì thế đảm bảo rằng nó ở trong tình trạng hoạt động tốt là rất quan trọng. Tuy nhiên, theo thời gian, máy tính xách tay có thể trở nên chậm chạp và lỗi thời, gây khó khăn khi sử dụng. Do đó, người sử dụng phải biết khi nào cần thay thế máy tính xách tay của mình.

Dấu hiệu bạn cần ngay một chiếc máy tính mới

Hệ thống của máy chạy chậm: Nếu máy tính xách tay của bạn mất quá nhiều thời gian để khởi động, mở ứng dụng hoặc tải tệp tin, có lẽ đã đến lúc nâng cấp. Một hệ thống chậm sẽ gây khó chịu và ảnh hưởng đến năng suất làm việc rất nhiều.

Máy tính sụp nguồn không rõ nguyên do: Nếu máy tính của bạn hay bị tắt đột ngột, đó có thể là dấu hiệu của việc hỏng pin hoặc sự cố phần cứng. Trong trường hợp này, tốt hơn là nên đầu tư vào một máy tính xách tay mới thay vì cố gắng sửa chữa nó để tiết kiệm thời gian và chi phí.

Laptop hiện tại quá nặng, cồng kềnh: Nếu bạn thường xuyên di chuyển hoặc cần mang theo laptop bên mình, thì một chiếc máy dày dặn và nặng nề có thể là một gánh nặng.  Những dòng máy hiện đại hơn thường sẽ nhẹ và dễ vận chuyển hơn.

Màn hình xanh: Màn hình xanh xuất hiện là dấu hiệu của lỗi hệ thống nghiêm trọng. Nếu điều này xảy ra thường xuyên, đó có thể là dấu hiệu cho thấy máy tính xách tay của bạn sắp hết tuổi thọ.

Đòi hỏi từ công việc: Nếu bạn đang hoặc sắp bắt đầu một công việc hoặc chương trình học mới ở trường, yêu cầu một chiếc máy tính xách tay có thể xử lý các tác vụ phức tạp và “nặng nề” hơn, thì trogn trường hợp này, một chiếc laptop với thông số kỹ thuật “xịn” hơn là điều rất cần thiết.

Không thể tải phần mềm mới: Nếu máy tính xách tay của bạn đã lỗi thời, nó có thể không chạy được phần mềm và ứng dụng mới nhất. Đây là một vấn đề đáng kể nếu bạn cần sử dụng một số chương trình nhất định cho công việc hay học tập.

Bảo mật không tốt: Nếu máy tính xách tay của bạn không được bảo mật, nó có thể khiến thông tin cá nhân của bạn gặp rủi ro. Một máy tính xách tay mới với các tính năng bảo mật tốt hơn có thể là một khoản đầu tư tốt.

Tuổi thọ của một chiếc máy tính xách tay có thể khác nhau tùy thuộc vào cách nó được sử dụng và cách nó được bảo trì. Tuy nhiên, trung bình, một chiếc máy tính xách tay có thể tồn tại từ ba đến năm năm. Nếu máy tính xách tay của bạn sắp đến tuổi này và có dấu hiệu hao mòn, có lẽ đã đến lúc bắt đầu nghĩ đến việc thay thế. Biết khi nào cần thay thế máy tính xách tay của bạn là rất quan trọng để duy trì năng suất và hiệu quả. Nếu bạn nhận thấy bất kỳ dấu hiệu nào nêu trên, có lẽ đã đến lúc đầu tư vào một chiếc máy tính xách tay mới có thể đáp ứng tốt hơn nhu cầu của bạn.

Nên nâng cấp hay mua mới?

Quyết định nâng cấp hay mua một cái mới có thể là sẽ khó lựa chọn đối với nhiều người. Laptop SGN chia sẻ những yếu tố cần xem xét trước khi đưa ra quyết định cuối cùng.

Tuổi của máy tính xách tay hiện tại

Đầu tiên, bạn nên xem xét tuổi của máy tính xách tay hiện tại của bạn. Nếu máy tính xách tay của bạn đã hơn 5 năm tuổi, nó có thể không đáng để nâng cấp vì nó có thể sẽ không tương thích với phần cứng và phần mềm mới hơn. Ngoài ra, chi phí nâng cấp có thể không thấp hơn nhiều so với chi phí một máy tính xách tay mới, vốn có khả năng hoạt động hiệu quả hơn.

Nâng cấp có khả thi?

Một yếu tố khác cần xem xét là lý do nâng cấp. Nếu máy tính xách tay hiện tại của bạn chạy chậm và lỗi thời, việc nâng cấp RAM hoặc SSD có thể cải thiện đáng kể hiệu suất của máy. Tuy nhiên, nếu bạn cần phần cứng mạnh hơn chẳng hạn như bộ xử lý hoặc card đồ họa mới, thì việc mua một máy tính xách tay mới sẽ tiết kiệm chi phí hơn.

Ngân sách

Ngân sách là yếu tố không thể không cân nhắc đến. Nếu bạn có ngân sách eo hẹp, nâng cấp máy tính xách tay hiện tại của bạn có thể là một lựa chọn khả thi hơn. Tuy nhiên, nếu bạn có đủ điều kiện tài chính, việc mua một chiếc máy tính xách tay mới có thể mang lại hiệu suất và giá trị lâu dài tốt hơn.

Mua laptop like new hay laptop cũ cũng là lựa chọn thích hợp cho những bạn thích trải nghiệm và không muốn bỏ ra chi phí quá cao.

Xem thêm: Lý do bạn nên mua laptop cũ

Kết luận

Cuối cùng, quyết định là ở bạn.

Ngoài ra, quyết định nâng cấp hoặc mua máy tính xách tay mới còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau như tuổi của máy tính xách tay hiện tại của bạn, lý do nâng cấp, ngân sách và tác động môi trường. Hãy suy nghĩ cách cẩn thận trước khi đưa ra quyết định.

Nếu gặp khó khăn, đừng ngần ngại mà hãy liên hệ ngay với Laptop SGN để chúng tôi hỗ trợ bạn.

Bình luận của bạn

  MENU