Công ty TNHH Thương mại & Dịch vụ SGN  50C Trần Khắc Chân, phường 15, Quận Phú Nhuận, TP.HCM laptopsgn@gmail.com  0906.96.1347

Image

Tư vấn 0906.96.1347

Học lập trình web nên chọn máy tính như thế nào ? 17-05-2023   90 lượt xem


Khi học lập trình, việc lựa chọn 1 chiếc máy phù hợp với nhu cầu lập trình là điều khiến nhiều bạn quan tâm, nhất là các bạn sinh viên đang theo học tại các trường đại học hiện nay. Trong bài viết này, Laptop SGN đã phối hợp cùng với phía đơn vị lập trình để đưa ra các lời khuyên cụ thể, giúp bạn có thể dễ dàng lựa chọn 1 chiếc máy có cấu hình phù hợp cho việc học tập và làm lập trình.

Trên thực tế, hầu hết các dòng máy laptop để học lập trình có cấu hình từ core i3 trở lên với RAM 4GB là đã có thể học lập trình được rồi. Nhưng, nếu muốn mọi thứ trở nên mượt mà, ổn định và khi chạy nhiều ứng dụng cùng lúc, bạn cần có 1 chiếc máy tính có cấu hình cao hơn là điều tốt nhất.

1/ Lựa chọn CPU

Là đơn vị xử lý trung tâm, với chip xử lý tốt, phục vụ cho việc đa nhiệm khi làm việc và mở nhiều tab cùng lúc, cũng như tra cứu Google liên tục và nhanh gọn; CPU nên dùng bộ xử lý Core i5 là lý tưởng nhất. Tuy nhiên, Core i3 cũng tạm, tương đối với 1 số phần mềm lập trình. Nếu có tiền thì core i7 là ngon lành nhất.

máy tính lập trình web

2/ RAM

Rất quan trọng về bộ nhớ tạm. Máy tính tối thiểu RAM 4GB, nhưng trên 8GB sẽ là tuyệt vời hơn. Nếu bạn không có tiền để mua 1 máy tính RAM 8GB thì bạn nâng cấp RAM 4GB lên, có thể mua thêm cây RAM 2GB hay 4GB để lắp thêm vào. Trong quá trình lập trình, nhiều ứng dụng sẽ tốn RAM nên nếu bị thiếu RAM thì máy sẽ thường bị đơ, chậm máy và treo máy.

3/ Ổ cứng lưu trữ

Nên dùng SSD thay cho HDD. Mặc dù HDD vẫn còn được dùng khá nhiều trong các máy tính mới bày bán trên thị trường, nhưng SSD lại tối ưu về tốc độ xử lý và ít bị chết khi dùng lâu dài. SSD tầm 256 GB trở lên và tốt nhất bạn nên có thể ổ cứng/USB/ổ đĩa rời để gia tăng dung lượng lưu trữ. Bạn có thể dùng 1 số thẻ nhớ rời nếu cần hoặc up lên các Cloud như Google Cloud, Flickr, Github,…

4/ Card đồ họa, màn hình

Thực ra cũng không cầu kỳ như thế. Về card đồ họa, bạn không chuyên về xử lý hình ảnh như các bạn designer nên có thì tốt, không có thì… mua thêm màn hình LCD rời bên ngoài.

Màn hình LCD rất cần thiết vì màn hình to rộng, bạn dễ đọc code và khỏe cho mắt của bạn khi làm việc lâu dài trên máy tính. Mặt khác, màn hình lớn giúp không gian làm việc của bạn sẽ rộng hơn, nhất là bạn phải chia đôi màn hình ra 2-3 cửa sổ để code 1 dự án.

Màn hình LCD dùng rời thường chọn từ 24 inch trở lên, không cần chọn loại cong đắt tiền. Nhìn chung, độ phân giải và màn hình sáng, rõ nét, không hại mắt là đạt yêu cầu.

5/ Pin

Rất quan trọng và nó đôi lúc lại là ngọn nguồn cứu bạn khi làm việc. Trong quá trình làm việc lâu dài, pin máy tính cần trâu, khỏe và bền bỉ. Nhất là khi bạn di chuyển hay cần máy tính mà lại bị hạn chế về nguồn điện (giả sử ổ điện không có hoặc bị chiếm chỗ) thì pin máy tính sẽ giúp bạn làm việc tốt nhất.

6/ Quạt tản nhiệt

Nhìn chung có thì tốt, không thì cũng không sao. Vì bạn thường ngồi code trong phòng máy lạnh, quán café thì nhiệt độ xung quanh mát mẻ, máy tính khỏe là được. Trong trường hợp bạn lo lắng, bạn có thể mua thêm đế tản nhiệt cho máy tính laptop.

7/ Túi chống sốc

Tránh sự va đập và va chạm khi di chuyển. Phần lớn, khi bạn bỏ laptop vào balo, bạn nên cho vào 1 túi chống sốc để tránh máy bị cấn hay va đập. Mặt khác, nó cũng giúp máy tính của bạn tránh nước nhất là chẳng may bạn bị mắc mưa, ướt balo chẳng hạn. Giá thành thì rất rẻ nên bạn có thể chọn mua 1 chiếc túi chống sốc. Tại Laptop SGN hiện có bán túi chống sốc, bạn có thể lựa 1 chiếc.

máy tính dành cho người lập trình

8/ Máy phụ

Nếu công việc chủ yếu là code trên 1 máy tính, không cần giả lập nhiều máy hay test trên nhiều môi trường thì bạn không cần mua thêm máy phụ. Một số dự án bạn phải test trên Windows, trên MacOS, Unbuntu; khi đó bạn có thể mượn hay thuê máy bên ngoài cũng được

9/ Trọng lượng máy

Không quan trọng nhưng nặng quá thì khó khăn khi đem theo. Mặc nhiên, các dân coder hay thích máy tính hầm hố, và cứng cáp. Trong đó, Macbook Pro được chuộng và hiệu năng cao hơn Macbook Air mong manh.

10/ Giá tiền

Tiền nào của nấy nhưng nếu ít tiền thì bạn có thể mua máy và nâng cấp từ từ. Vì bạn là dân IT và bạn có thể dễ dàng có đồng đội trợ giúp kỹ thuật, bạn có thể mua linh kiện gắn thêm vào dễ dàng khi có tiền.


Dựa trên yêu cầu lựa chọn máy tính phù hợp với việc học tập và làm việc liên quan đến lập trình web, Laptop SGN đề xuất các tính như sau:

Lenovo Thinkpad T14 Gen 1 => Chi tiết
Thinkpad X1 carbon gen 3 i5 => Chi tiết
Dell XPS 9570 => Chi tiết
Dell XPS 13 9360 => Chi tiết

Bình luận của bạn

  MENU