Công Ty TNHH Thương mại và Dịch vụ SGN  50C Trần Khắc Chân, Phường 15, Quận Phú Nhuận, TP.HCM laptopsgn@gmail.com  0906.96.1347 - 0946.058.979

Image

Hotline tư vấn
0906.96.1347 (TP.HCM)
0946.058.979 (Hà Nội)

Điểm chết màn hình máy tính là gì ? Có nguy hiểm không ? 11-05-2023   348 lượt xem


Điểm chết màn hình là điều rất bất lợi cho máy tính của bạn, nhất là về mặt thị giác cũng như chất lượng màn hình sử dụng. Trong bài viết này, Laptop SGN xin giới thiệu cùng bạn các thông tin cơ bản về điểm chết màn hình phổ biến hiện nay.

Trước tiên, điểm chết màn hình (tiếng anh gọi là dead pixel), là việc 1 hay nhiều điểm trên màn hình khổng hiển thị đúng màu sắc như các điểm khác đang hoạt động. Nói cách khác, nó bị “chết”.

Khi màn hình bị điểm chết, màu sắc sẽ lệch, điểm ảnh pixel bị đơ, không màu sắc hoặc hiển thị 1 màu, có thể là trắng hay đen. Điều này khá phổ biến trên màn hình LCD.

1/ Điểm chết màn hình và các điểm khác

Ta cần phân biệt rõ giữa điểm chết màn hình và các điểm khác xuất hiện trên màn hình; tuy không gọi là điểm chết nhưng chúng cũng gây ra nhiều điều khiến chúng ta khó chịu.

+ Điểm chết màn hình là vị trí pixel đó không hiển thị màu sắc đúng với những màu khác mà các pixel trên màn hình đang hoạt động.

+ Điểm đơ (stuck pixel): pixel hiển thị 1 màu, thường thì màu xanh.

+ Điểm nhạy sáng (hot pixel): trên nền đen của màn hình thì điểm pixel đó nổi lên.

Thường thì khi mua màn hình, đơn vị bảo hành không bảo hành điểm đơ và điểm nhạy sáng. Nếu lỗi điểm chết thì được bảo hành màn hình. Một số trường hợp khi chúng ta sử dụng 1 thời gian thì điểm đơ hay điểm nhạy sáng biến mất. Chính vì thế, nó cũng chưa được xem là điểm chết thật sự.

Cho thuê màn hình tivi, cho thuê máy chiếu, cho thuê màn hình LCD

2/ Tính lan tỏa của điểm chết

Vì xảy ra tại điểm ảnh pixel, điểm chết sẽ… không lan ra, nó chỉ xuất hiện vài điểm là phổ biến.

Khi màn hình dùng lâu, đốt nóng nhiều, chiếu sáng nhiều thì nguy cơ xuất hiện nhiều điểm chết hơn. Tức là gia tăng số điểm chết, chứ không phải là lây lan điểm chết.

3/ Các nguyên nhân gây ra điểm chết màn hình

Thường thì có 1 số nguyên nhân có thể liệt kê như sau:

+ Màn hình máy tính có hàng triệu pixel, cho nên chuyện lỗi 1 vài điểm cũng là bình thường và đó là lỗi của quá trình sản xuất.

+ Màn hình máy tính chiếu sáng nhiều, sử dụng quá lâu năm sẽ xuống cấp, phát sinh 1 số điểm chết.

Bình luận của bạn

  MENU