Công ty TNHH Thương mại & Dịch vụ SGN  50C Trần Khắc Chân, phường 15, Quận Phú Nhuận, TP.HCM laptopsgn@gmail.com  0906.96.1347

Image

Tư vấn 0906.96.1347

Chọn Laptop Gaming hay máy tính để bàn để chơi game 08-03-2023   159 lượt xem


Lựa chọn giữa laptop gaming và máy tính để bàn là một vấn đề nan giải kinh điển khiến nhiều game thủ PC băn khoan. Sự khác biệt giữa chúng là rõ ràng, nhưng mỗi loại máy đều có những điểm mạnh riêng và hầu hết mọi người chỉ có thể đủ khả năng để chọn một. Laptop SGN sẽ giúp bạn đưa ra quyết định đúng đắn trong việc lựa chọn giữa laptop gamingmáy tính để bàn.

Laptop SGN so sánh laptop gaming và máy tính để bàn theo những tiêu chí sau:

 1. Các tính năng và chức năng thông thường
 2. Hiệu suất trò chơi
 3. Tính di động
 4. Độ ồn, nhiệt, điện năng tiêu thụ

laptop-gaming-gia-re

1 Các tính năng và chức năng hàng ngày

Laptop gaming và máy tính để bàn có thể được sử dụng cho nhiều tác vụ giống nhau, nhưng điểm khác biệt chính giữa laptop gaming và máy tính để bàn thì vô cùng rõ ràng.

Laptop gaming:

 • Tích hợp màn hình, bàn phím, touchpad
 • Pin tích hợp
 • Dễ di chuyển
 • Kết nối có dây hạn chế (phụ thuộc số cổng kết nối)
 • Khó hoặc không thể nâng cấp

Chỉ khi có đủ chi phí để sở hữu và nâng cấp thì chiếc laptop gaming mới có thể phát huy hết ưu điểm. Hầu hết các bộ phận trong laptop gaming không thể cải tiến hoặc thay thế. Một số laptop gaming cho phép chủ sở hữu tắt ổ cứng và RAM, nhưng thường khá ít.

Các tính năng ưu việt của máy tính để bàn

 • Màn hình, bàn phím lớn và chuột là phụ linh hoạt
 • Không dùng pin, không dễ di chuyển
 • Kết nối có dây rộng rãi
 • Dễ dàng tùy chỉnh và nâng cấp

Máy tính để bàn phụ thuộc khá nhiều vào thiết bị bên ngoài nào để có thể hoạt động tốt. Vì thế, người mua phải nghiên cứu các thiết bị phù hợp để mua thêm. Máy tính để bàn cũng không có pin, vì vậy nếu bạn thích chơi game ở quán cà phê hay khi đi du lịch thì máy tính để bàn không dành cho bạn.

Về mặt ưu điểm, máy tính để bàn cho phép game thủ tùy chỉnh hoặc nâng cấp hệ thống rất dễ dàng. Bạn có thể đầu tư một bàn phím cơ theo sở thích hoặc mua một card đồ họa tốt để theo kịp các trò chơi mới.

2 Hiệu suất

Laptop gaming và máy tính để bàn dường như cung cấp hiệu suất như nhau. Chúng có bộ xử lý khá tương tự và card đồ họa rời. Hầu hết hai dòng máy đều xuất xưởng với dung lượng RAM và bộ nhớ tương tự.

Ví dụ: Nhiều game thủ cho rằng PC có bộ xử lý AMD Ryzen 7 và đồ họa Nvidia RTX 3070 sẽ hoạt động gần như y hệt nhau cho dù đó là laptop hay máy tính để bàn.

Tuy nhiên trên thực tế thì máy tính để bàn thường hoạt động tốt hơn máy tính xách tay Điều này không chỉ có chơi game mà còn thể hiện ở nhiều tác vụ khác như chỉnh sửa video, xử lý hình ảnh AI, lập trình.

Nhưng nếu laptop gaming và máy tính để bàn có thể trang bị phần cứng giống nhau, tại sao chúng không có cùng hiệu năng?

Câu trả lời rất đơn giản: laptop gaming và máy tính để bàn không thực sự sử dụng cùng một phần cứng (khi nói đến bộ xử lý và đồ họa rời).

Tuy nhiên, nhu cầu của bạn sẽ phụ thuộc vào những gì bạn chơi. Bạn muốn chơi Cyberpunk 2077 ở độ phân giải 4K và độ chi tiết tối đa khi bật tính năng Ray Tracing? Nếu đúng như vậy thì sắm một máy tính để bàn chơi game là tốt nhất. Tuy nhiên, nếu bạn muốn chơi Path of Exile hoặc Final Fantasy XIV , thì một laptop gaming giá rẻ đã có thể đáp ứng được.

3 Tính di động

Không gì có thể thay thế được tính di động của laptop gaming. Nếu bạn cần đi du lịch, hoặc cần một chiếc PC để có thể mang đến lớp học hay văn phòng, thì laptop gaming là lựa chọn phù hợp nhất.

laptop-gia-re-tphcm

4 Tiếng ồn, nhiệt và tiêu thụ điện năng

Tiếng ồn

Quạt máy tính xách tay phải nhỏ và mỏng nên chúng cần quay nhanh để có thể làm mát máy tính bằng không khí. Điều đó ra rất nhiều tiếng ồn. Không có sản phẩm nào gọi là laptop gaming yên tĩnh cho đến năm 2022.

Nhiệt cũng có thể là một vấn đề lớn đối với laptop gaming. Laptop gaming nóng hơn máy tính để bàn vì kích thước của chúng tập trung nhiệt vào khu vực nhỏ hơn. Tuy nhiên, vì máy tính để bàn sẽ tạo ra nhiều nhiệt hơn về tổng thể, căn phòng của bạn sẽ rất nóng.

Điện năng tiêu thụ

Hầu hết các laptop gaming tiêu thụ khoảng 200 đến 300 watt khi tải và khi không hoạt độn thì ít hơn nhiều. Một máy tính để bàn cần khoảng 100 watt khi không hoạt động và hơn 500 watt khi tải, với những dòng có cấu hình cao thì điện năng có thể đạt tới hơn 1.000 watt. Tất nhiên, tất cả điện năng đó sẽ mang lại hiệu suất chơi game cao hơn cho máy tính để bàn.


Laptop SGN đúc kết, những game thủ thích thiết bị chơi game yên tĩnh sẽ thích máy tính để bàn hơn, nhưng máy tính để bàn sẽ làm tăng tiền điện hàng tháng.

Laptop gaming so với máy tính để bàn – nên chọn cái nào?

Đã đến lúc cùng Laptop SGN đếm kết quả trong cuộc so tài giữa laptop gaming và máy tính để bàn. Cái nào giành chiến thắng?

Trong hầu hết các trường hợp, máy tính để bàn sẽ là lựa chọn tốt hơn. Máy tính để bàn mang lại nhiều lợi hơn về mặt ngân sách, ít tốn kém hơn khi nâng cấp và sửa chữa, đồng thời có tuổi thọ lâu hơn.

Có thể bạn quan tâm: Những lưu ý khi lựa chọn thiết bị, phụ kiện để build PC

10 phụ kiện máy tính cần có khi mua máy tính laptop

Laptop có ưu điểm lớn là tính di động. Không có gì phải bàn cãi là thực tế thù laptop gaming có thể di chuyển được còn máy tính để bàn chơi game thì không.

Trên đây, Laptop SGN đã chia sẻ về ưu và nhược điểm của laptop gaming và máy tính để bàn. Việc lựa chọn hoàn toàn dựa trên sở thích của bạn.

Nếu thắc mắc hay có bất kỳ câu hỏi nào, hãy gọi 0906 961 347 để được tư vấn miễn phí.

Bình luận của bạn

  MENU