Công ty TNHH Thương mại & Dịch vụ SGN  50C Trần Khắc Chân, phường 15, Quận Phú Nhuận, TP.HCM laptopsgn@gmail.com  0906.96.1347

Image

Tư vấn 0906.96.1347

Cách vệ sinh laptop đơn tại nhà 17-07-2021   238 lượt xem


Hướng dẫn mẹo vệ sinh Laptop tại nhà đơn giản mà không cần đến cửa hàng

Sau một thời gian chúng ta sử dụng, thì máy tính laptop có đấu hiệu chạy chậm, hay bị treo, đơ máy, quạt chip quay sẽ gây ra tiếng ồn lớn… đó chính là các dấu hiệu mà chiếc Laptop của các  bạn cần được vệ sinh, và bảo dưỡng.

 Hướng dẫn mẹo vệ sinh Laptop tại nhà đơn giản mà không cần đến cửa hàng

Chiếc laptop cũ thường được di chuyển nhiều lên không tránh được những bụi bẩn, vì vậy việc thường xuyên vệ sinh Laptop là điều vô cùng cần thiết. Việc chăm sóc và bảo vệ Laptop đúng cách giúp kéo dài tuổi thọ của máy. Dưới đây chúng tôi mách bạn “mẹo vệ sinh Laptop tại nhà đơn giản mà không cần đén cửa hàng”.
 

Khi nào bạn cần phải vệ sinh máy tính laptop của mình?

Chiếc Laptop của bạn sử dụng lâu ngày, bạn để ý nếu như trong quá trình sử dụng, bạn thấy chiếc máy tính của bạn có những dấu hiệu sau thì bạn nên vệ sinh máy tính của mình ngay. Để Laptop của mình chạy êm hơn, ổn định hơn cũng như tuổi thọ máy cũng sẽ được kéo dài.

+ Máy chạy chậm, hay bị treo máy, đơ máy

+ Bàn phím Laptop rất nóng

+  Máy đang chạy đột ngột tắt nguồn và khởi động lại

+ Quạt chip gây ra tiếng ồn lớn nhưng không có gió thổi ra ở khe thoát nhiệt.

Tại sao phải vệ sinh máy tính định kỳ?

– Khi laptop của bạn hoạt động với tần suất cao trong khoảng thời gian từ 6 tháng trở đi, bụi sẽ tích tụ trên bo mạch chủ và quạt tản nhiệt sẽ làm giảm khả năng làm mát cho lattop.
– Điều kiện thời tiết ẩm ướt dễ tạo nên những mảng dẫn điện lớn dẫn tới chập mạch, hư hỏng các linh kiện laptop bên trong.
–  Sau một khoảng thời gian sử dụng, lượng bụi lớn sẽ tịch tụ trên heatsink có thể phủ kín, che lấp toàn bộ khe tản nhiệt, làm hạn chế tác dụng của hệ thống tản nhiệt. – Lớp keo tản nhiệt bị khô không những làm giảm khả năng tản nhiệt mà còn ảnh hưởng trực tiếp tới CPU và chipset.
–  Do lượng bụi lớn cũng là nguyên nhân dẫn tới quạt làm mát bị khô dầu làm hạn chế tốc độ làm mát ảnh hướng tới làm mát cho bộ phận tản nhiệt. Không những vậy, quạt còn gây nên tiếng ồn rất to khi máy hoạt động
–  Không vệ sinh laptop định kì sẽ khiến bụi bẩn, vụn đồ ăn tích tụ dưới bàn phím laptop gây ra tình trạng kẹt phím, liệt bàn phím.
–  Tiếp xúc ở các cổng USB, mắt đọc CD, DVD kém dần, lớp bụi bám nhiều khiến tiếp xúc bị kém đi.

Dụng cụ để vệ sinh Laptop

Nhiều bạn thắc mắc: “Để vệ sinh Laptop cần chuẩn bị những gì?” Nó đơn giản chỉ bao gồm những dụng cụ sau:

+ Bông, vải mềm: Dùng để vệ sinh các dễ trầy xướt, vỡ .

+ Cọ quét, cọ mềm: Với dụng cụ này bạn có thể tác động vào các góc, kẽ của Laptop.

+ Dung dịch tẩy rửa: Dung dịch vệ sinh màn hình Laptop chuyên dụng.

 

Các bước vệ sinh Laptop đơn giản nhất tại nhà

1. Vệ sinh màn hình máy tính laptop

Màn hình là phần hiển thị và giao tiếp giữa người sử dụng với máy tính, rất mỏng manh và dễ vỡ.

Hướng dẫn: Để vệ sinh màn hình laptop bạn nên chọn loại vải mềm, mịn. Trước khi lau, bạn có thể dùng loại dung dịch chuyên dùng cho tẩm vào vải với lượng vừa phải. Sau đó dùng khăn mềm lau đều tay, một tay giữ đằng sau màn, một tay lau. Khi lau phải thật nhẹ nhàng, tránh làm trầy màn hình.

Hướng dẫn mẹo vệ sinh Laptop tại nhà đơn giản mà không cần đến cửa hàng

Lưu ý: Bạn không được phun hay đổ trực tiếp dung dịch ra màn hình mà phải cho dung dịch vào bông hay vải mềm để lau, còn ở các góc thì dùng chổi quét và đưa vết bẩn ra ngoài.

2. Vệ sinh bàn phím

Phần này theo mình khá phức tạp, một số máy có bộ bàn phím đơn giản có thể tháo được ở mặt trước thì chúng ta nên tháo ra để vệ sinh. Tuy nhiên, đa phần bàn phím được lắp khá kỹ và rất khó tháo. Nên bạn cố gắng dùng cọ và một số dụng cụ sẵn có như bàn chải đánh răng hoặc máy hút bụi mini để làm sạch nhất có thể

Hướng dẫn: Đối với bàn phím, bạn lấy cọ quét làm sạch bên trên và cọ mềm cho các bên khe của bàn phím, vệ sinh từ trên xuống dưới, từ trái qua phải; bạn nên nhẹ tay để tránh làm xước bàn phím. Vì đây là bộ phận chúng ta làm việc thường xuyên nên sẽ có nhiều bụi bẩn, do đó phải vệ sinh thật kỹ.

Hướng dẫn mẹo vệ sinh Laptop tại nhà đơn giản mà không cần đến cửa hàng

Lưu ý: Tuyệt đối không được dùng dung dịch hay chất lỏng để vệ sinh vì phía dưới là các bản mạch bán dẫn nhạy cảm với nước.

3. Vệ sinh cổng giao tiếp và ổ đĩa

Cổng giao tiếp: Nơi kết nối laptop của bạn với các thiết bị như USB, cáp mạng, máy chiếu, máy in,…

Hướng dẫn: Với các vị trí này, bạn có thể dùng bông khô lau thật sạch bên ngoài. Sau đó, bạn dùng cọ quét thật sâu vào các khe để vệ sinh thật sạch.

Hướng dẫn mẹo vệ sinh Laptop tại nhà đơn giản mà không cần đến cửa hàng

Lưu ý: Không được vệ sinh bằng dung dịch lỏng đó, vì bên trong cổng kết nối có rất nhiều chân giao tiếp gắn liền mới các mạch máy tính, nếu làm thế thì sẽ gây hại cho máy tính của bạn.

4. Vệ sinh vỏ máy laptop

Hướng dẫn mẹo vệ sinh Laptop tại nhà đơn giản mà không cần đến cửa hàng

Vỏ máy tính là phần bao bọc bên ngoài máy tính phần này vệ sinh khá đơn giản và thường chúng cũng ít bẩn do được bạn lau thường xuyên

Hướng dẫn: Phần vỏ máy là nơi dễ vệ sinh nhất. Bạn chỉ cần dùng vải có thấm ít cồn để lau mà thôi.

5. Vệ sinh các khe tản nhiệt và quạt thông gió

Các khe tản nhiệt và quạt thông gió có tác dụng làm mát máy tính của bạn. Chúng thoát nhiệt và tản nhiệt ra môi trường ngoài giúp cho Chip, CPU hoạt động tốt hơn. Phần này thường cần phải tháo vỏ máy, khá phức tạp, nhưng nếu bạn kiên trì và lên Youtube tìm hiểu cách vệ sinh dòng máy của bạn thì bạn sẽ tự tin và có quyết định nên mở hoặc không? Nếu chiếc máy của bạn đơn giản thì mình có thể mở vỏ mặt lưng để vệ sinh, tuy nhiên nếu phức tạp quá mình khuyên bạn không nên mở ra mà mang đến 1 cửa hàng uy tín để họ có dụng cụ và kỹ thuật sẽ tốt hơn.

Hướng dẫn mẹo vệ sinh Laptop tại nhà đơn giản mà không cần đến cửa hàng

Hướng dẫn: Bạn chỉ nên dùng cọ vệ sinh thật kỹ các khe thoát nhiệt của máy. Sau đó dùng tăm bông luồn qua các kẻ hở để đảm bảo bộ phận này được làm sạch nhất có thể. Cuối cùng bạn dùng bông tẩm cồn lau qua một lần nữa là hoàn thành công đoạn này rồi.

Lời khuyên khi vệ sinh laptop tại nhà

Hướng dẫn mẹo vệ sinh Laptop tại nhà đơn giản mà không cần đến cửa hàng

Khi các bạn vệ sinh máy tính Laptop tại nhà hãy chú ý và đảm bảo các yêu cầu sau đây:

Không được vệ sinh máy khi máy vẫn còn hoạt đang hoạt động

– Tắt máy tính xách tay và lấy pin ra khỏi laptop trước khi bắt đầu quá trình vệ sinh máy tính laptop.

– Trong trường hợp không có vải mềm có thể dùng bông y tế để làm sạch laptop.

–  Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi bạn bắt đầu làm sạch máy tính xách tay. Nếu bạn có vật nuôi, giữ cho chúng khỏi vị trí bạn đang làm vệ sinh laptop.

– Nếu không có cồn, Nước lau kính cũng là 1 giải pháp tốt.

– Sau khi làm sạch laptop, đảm bảo mọi thứ đều khô, trước khi bạn bật máy tính xách tay.

– Một mẹo nhỏ mình hay áp dụng là mở Youtube xem cách họ vệ sinh trước khi bắt tay vào áp dụng đối với máy mình.

Đây là một vài mẹo nhỏ, lưu ý cơ bản để bạn có thể áp dụng vệ sinh cho laptop của mình khi cần thiết. Hi vọng bạn sẽ giữ được chiếc máy của mình hoạt động tốt nhất

Cần tư vấn liên hệ ngay Laptop SGN 0906 96 1347

#LaptopSGN #Vesinhlaptoptainha #Laptopcugiare #Laptopdoanhdoanh

Bình luận của bạn

  MENU