Công Ty TNHH Thương mại và Dịch vụ SGN  50C Trần Khắc Chân, Phường 15, Quận Phú Nhuận, TP.HCM laptopsgn@gmail.com  0906.96.1347 - 0946.058.979

Image

Hotline tư vấn
0906.96.1347 (TP.HCM)
0946.058.979 (Hà Nội)

Các xu hướng công nghệ mới năm 2023 26-12-2022   416 lượt xem


Công nghệ hiện diện khắp nơi trong cuộc sống nhưng chúng ta vẫn chứng kiến sự phát triển năng động của nó. Nhu cầu của người dùng đang thay đổi cũng như các công ty CNTT mong muốn mở rộng khả năng tương tác giữa con người và công nghệ. Các chuyên gia CNTT đang chỉ ra rằng quá trình số hóa vẫn chưa đạt được động lực. Xu hướng công nghệ nào của năm 2023 sẽ thống trị lĩnh vực CNTT?

Điều gì đang ảnh hưởng đến xu hướng công nghệ sau năm 2023?

Một trong những yếu tố quan trọng nhất là đại dịch buộc phải thay đổi nhanh chóng không chỉ trong kinh doanh và trường học, mà còn trong nhiều lĩnh vực khác, chẳng hạn như thương mại điện tử. Trong một thời gian ngắn, các công ty phải đối mặt với thách thức chuyển dịch vụ từ ngoại tuyến sang trực tuyến, điều này dẫn đến sự cải thiện đáng kể của nhiều người trong số họ.

Xu hướng công nghệ chính sau năm 2023 – Kỹ thuật số, AI & IoT
Trong số các xu hướng công nghệ cơ bản của năm 2023, người ta nên liệt kê Chuyển đổi kỹ thuật số tăng tốc, Trí tuệ nhân tạo phổ biến và Internet vạn vật. Điều đáng nói là những yếu tố đó ảnh hưởng lẫn nhau – mức độ liên quan ngày càng tăng của số hóa dẫn đến sự phát triển AI nhanh chóng. Mặc dù thực tế là công nghệ sẽ không thể thay thế hoàn toàn con người, nhưng nó sẽ cải thiện cuộc sống hàng ngày.

1. Tăng tốc Chuyển đổi số
Trước đại dịch, công nghệ phát triển không ngừng, số hóa từng bước phát triển. Việc phong tỏa trên toàn thế giới đã gây ra sự thay đổi mạnh mẽ trong hoàn cảnh làm việc và học tập. Tăng tốc Chuyển đổi Kỹ thuật số buộc phải chuyển giao tài chính – từ đầu tư vào các lĩnh vực khác nhau không liên quan đến CNTT, sang các sáng kiến trực tuyến. Đến năm 2023, số hóa sẽ đạt 6,8 tỷ USD. Theo IDC, có tới 70% tổ chức sẽ tăng tốc độ sử dụng các giải pháp CNTT. Kỳ vọng của người dùng dài hạn đã thay đổi cùng với sự thay đổi nhanh chóng của nhu cầu – đại dịch trở thành động lực thúc đẩy Chuyển đổi số và có vẻ như nó sẽ không sớm kết thúc.

2. Trí tuệ nhân tạo phổ biến
Trí tuệ nhân tạo phổ biến thực sự phù hợp với các xu hướng CNTT sau năm 2023. Theo dự báo, đến năm 2030, chúng ta có thể thấy các khoản đầu tư lên tới 15,7 tỷ USD. Các tổ chức công, công ty tư nhân và người dân bình thường đã sử dụng AI từ khá lâu. AI xử lý dữ liệu, nhận dạng khuôn mặt hoặc lời nói và trợ giúp mua sắm hàng tạp hóa, tập thể dục hoặc thậm chí thực hiện các thủ tục y tế. Trí tuệ nhân tạo phổ biến cũng ảnh hưởng đến các xu hướng khác trong tương lai sau năm 2023.

3. Internet vạn vật
Internet vạn vật là một hệ thống rộng lớn gồm các thiết bị điện tử tự động liên lạc và trao đổi thông tin và dữ liệu khác nhau thông qua web. Hàng năm, số lượng thiết bị IoT được sử dụng bởi một người tăng lên. Ước tính đến năm 2030, mỗi người sẽ sử dụng tối đa 20 thiết bị IoT.

Internet vạn vật là gì? ví dụ
Ví dụ tốt nhất về IoT là gì, là những ngôi nhà thông minh. Internet of Things cũng có mặt trong các khía cạnh khác của cuộc sống như:

đồng hồ thông minh & ban nhạc thông minh,
robot lau nhà, tủ lạnh,
trang thiết bị y tế,
phân phối nước,
giám sát an toàn đô thị.

Kinh doanh – Các công ty Internet vạn vật
Các công ty Internet of Things có khả năng phát triển nhất là gì? Chủ yếu là các ứng dụng và thiết bị sẽ đảm bảo an toàn cho người dùng – IoT kéo theo nguy cơ rò rỉ dữ liệu, đột nhập và đánh cắp danh tính. Trong hầu hết các trường hợp, người dùng phải đảm bảo an toàn cho họ. Các công ty giải quyết các khía cạnh này có khả năng đạt được lợi thế thị trường. Nó áp dụng cho cả thiết bị và nhà sản xuất công nghệ.

Các xu hướng công nghệ khác trong năm 2023
Điều gì cũng có liên quan trong số các xu hướng trong tương lai 2023? Các giải pháp thay thế cho điện toán đám mây, Thực tế tăng cường, chatbot và 5G ngày càng đáng chú ý và đáng xem xét.

 

Xu hướng công nghệ 2023

 

4. Các lựa chọn thay thế cho điện toán đám mây – điện toán ranh giới & cloud
Các giải pháp thay thế cho điện toán đám mây đang xuất hiện từng cái một. Chúng giúp xử lý dữ liệu dễ dàng và nhanh hơn. Hai phổ biến nhất là:

điện toán cạnh – dữ liệu đang được xử lý gần hơn với yêu cầu
điện toán sương mù – quản lý dữ liệu lớn

5. Mạng 5G – tốc độ và sự phát triển công nghệ
Mạng 5G cung cấp khả năng truyền dữ liệu nhanh, cần thiết cho các công nghệ mới nhất và IoT.

6. Augmented Reality – thế giới ảo trong cuộc sống của chúng ta
Ngày nay, thực tế tăng cường (AR) không chỉ hiện diện trong lĩnh vực giải trí. Nó cũng đang được sử dụng bởi quân đội, lực lượng hàng không và trong các thủ tục y tế.

7. Chatbots – hỗ trợ dịch vụ khách hàng
Chatbots dựa trên AI tiên tiến ngày càng phổ biến và phù hợp hơn trong những ngày này. Chúng đang được sử dụng phổ biến để cải thiện giao tiếp với khách hàng.

Tóm lược
Xu hướng công nghệ 2022/2023 là trên hết: tầm quan trọng lớn của AI và các giải pháp dựa trên AI. Trong khi lập kế hoạch cho các hoạt động của tổ chức trong tương lai, điều quan trọng là đừng quên cả tự động hóa và an toàn.

Bình luận của bạn

  MENU